So sánh máy co màng nhiệt khí nóng & máy co màng hơi nước

So sánh máy co màng nhiệt khí nóng & máy co màng hơi nước

Máy co màng nhiệt và máy rút màng co hơi nước là hai dòng máy bọc màng co công nghiệp phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn loại máy nào để dùng trong sản xuất đóng gói thì hãy tham khảo nội dung:

Ưu và nhược điểm của từng dòng máy để bạn có sự lựa chọn hợp lý nhất. 

1. Ưu và nhược điểm của máy co màng nhiệt khí nóng Leister
Máy đóng màng co nhiệt là dòng máy dùng để đóng gói sản phẩm bằng cách sử dụng nhiệt độ cao để rút màng co. Thiết bị được ứng dụng để bọc màng co đa dạng sản phẩm như hộp bánh kẹo, lốc chai, bát đĩa, sách vở, linh kiện điện tử, hộp mỹ phẩm, chai lọ,...Đây là thiết bị được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Ưu điểm:

 • Đối với những sản phẩm như lốc chai, hộp giấy, chai lọ thì sử dụng máy màng co nhiệt sẽ mang lại hiệu quả đóng gói đẹp mắt hơn và giúp bảo vệ hàng hóa không bị nấm mốc, bụi bẩn.
 • Máy đóng màng co nhiệt có thể rút màng co đa dạng sản phẩm hơn so với máy rút màng co bằng hơi nước. Hơn thế nữa, máy cũng phù hợp đóng gói những sản phẩm có kích thước và hình dáng khác nhau.
 • Thiết bị không gây ra tiếng ồn khi vận hành. Bên cạnh đó, các thao tác sử dụng máy cực kỳ đơn giản. 
 • Người dùng cũng có thể điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ băng tải theo ý thích.
 • Máy có nhiều loại như máy co màng tự động, máy bọc màng co bán tự động hay máy rút màng co nhiệt dùng để bọc màng co PE, PVC, POF. Do đó người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn một dòng máy phù hợp với quy mô sản xuất và ngân sách của mình.

Nhược điểm:

Đối với máy màng co tự động hay bán tự động đòi hỏi chi phí đầu tư khá cao, do đó chỉ thích hợp sử dụng trong các dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp.

2.  Ưu và nhược điểm của máy rút màng co hơi nước
Máy rút màng co hơi nước là thiết bị dùng để đóng gói sản phẩm bằng cách sử dụng nhiệt độ cao để làm nóng nước sau đó rút màng co bằng hơi nước. Máy rút màng co bằng hơi nước được ứng dụng để đóng màng co chai nước tinh khiết, nước khoáng, chai dạng tròn, vuông, phẳng, nước uống đóng chai,...

Ưu điểm:

 • Máy co màng hơi nước mang lại tính thẩm mỹ cao, hơi nước tỏa ra giúp màng co căng đều đẹp mắt.
 • Đối với nhu cầu đóng gói chai nước thì máy rút màng co bằng hơi nước mang lại hiệu suất hoạt động cao hơn so với máy co màng nhiệt.
 • Máy được trang bị hệ thống điều khiển hoàn toàn tự động và có thể điều chỉnh được nhiệt độ, tốc độ co màng sao cho phù hợp với người dùng.
 • Việc lắp đặt máy bọc màng co hơi nước cực kỳ đơn giản, không tốn nhiều thời gian và dễ dàng vận hành.
 • Máy gia nhiệt bằng hơi nước do đó không gây ô nhiễm cho môi trường.
 • Thiết bị hoạt động êm ái, không phát ra tiếng ồn lớn gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.
 • Với thiết kế phần thu nước ngưng tụ ở dưới đáy giúp lấy nước ra ngoài dễ dàng mà không ảnh hưởng đến môi trường làm việc.

Nhược điểm: 

Máy đóng màng co hơi nước có một điểm hạn chế đó là chi phí đầu tư cho dây chuyền sản xuất khá cao.

Bên cạnh đó, sau khi rút màng co xong thì sẽ còn hơi nước đọng lại trên sản phẩm vì vậy cần chờ sản phẩm khô trước khi tiếp tục công đoạn tiếp theo.

3. Nên sử dụng máy co màng nhiệt hay máy co màng hơi nước?
Từ những đánh giá trên của Thiết bị M5s thì chúng tôi tin chắc bạn đã có quyết định chọn loại máy nào cho riêng mình. Có thể thấy, mỗi loại máy đều có những ưu điểm và hạn chế riêng.

Máy rút màng co hơi nước hoạt động dựa theo nguyên lý rút màng co sản phẩm bằng hơi nước nóng. Trong khi đó, máy đóng màng co nhiệt sử dụng nhiệt độ cao để bọc màng co sản phẩm.

Máy co màng nhiệt và máy rút màng co hơi nước

Do đó, để lựa chọn máy bọc màng co nhiệt hay hơi nước thì còn phụ thuộc vào loại sản phẩm mà người dùng cần đóng gói cũng như nguồn ngân sách.

Nếu doanh nghiệp chuyên sản xuất bánh kẹo, mỹ phẩm, linh kiện điện tử, văn phòng phẩm,...thì nên đầu tư máy màng co nhiệt. Máy có giá thành phải chăng, phù hợp với nhiều người tiêu dùng hơn.
Nếu doanh nghiệp chuyên sản xuất nước uống giải khát, nước uống đóng chai thì có thể mua máy rút màng co bằng hơi nước. Đây là thiết bị chuyên dùng để đóng màng co chai, nắp chai.

 

Bài sau →