Xi mạ là gì? Vì sao phải xi mạ? Có mấy loại Xi mạ phổ biến ?

Xi mạ là gì? Vì sao phải xi mạ? Có mấy loại Xi mạ phổ biến ?

Xi mạ là một công đoạn quan trọng trong nhiều ngành sản xuất. Quá trình này có thể tăng độ thẩm mỹ và độ bền của sản phẩm xi. Vậy phương pháp xi mạ nào đang là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất, cơ chế hoạt động ra sao và công ty xi mạ nào đang áp dụng kỹ thuật này?

Xi mạ là gì?
Có hai loại mạ:

Điện tranh — Một kim loại ion được cung cấp với các điện tử để tạo thành một lớp phủ không ion trên bề mặt. Một hệ thống chung bao gồm một giải pháp hóa học có dạng ion của kim loại, một cực dương và cực âm, nơi các điện tử được cung cấp để sản xuất một màng kim loại không ion. Mạ điện được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô, chống ăn mòn và điện tử.
Mạ điện — Tham gia một số phản ứng đồng thời trong dung dịch nước, xảy ra mà không cần sử dụng điện năng bên ngoài. Mạ Niken là phương pháp mạ điện thông dụng.
Có một số phương pháp mạ, và nhiều biến thể. Trong một phương pháp, một bề mặt rắn được phủ một tấm kim loại, và sau đó nhiệt và áp lực được áp dụng để cầu chì.

Thi công Bồn - Bể nhựa chứa hóa chất

Vì sao phải xi mạ?
Nhờ phản ứng bảo vệ chống ăn mòn cao của lớp phủ trên nền kim loại nên ngày nay ngành xi mạ được áp dụng rộng rãi. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng, người ta có thể lựa chọn những phương pháp xi mạ khác nhau: xi mạ điện phân hay mạ nhúng nóng.

Một số vật liệu mạ thông thường bao gồm:

Mạ Vàng — Dùng trong đồ trang sức, đồ điện tử và các sản phẩm chống ăn mòn khác
Mạ Crom — Hoàn thiện xử lý bằng cách sử dụng điện phân lắng crom
Mạ Thiếc — Được sử dụng rộng rãi để bảo vệ bề mặt sắt và không chứa sắt
Mạ Rhodium — Thỉnh thoảng được sử dụng trên vàng, bạc hoặc đồng trắng, và các hợp kim của nó
Mạ Niken — So với mạ cadmium thì mạ này cứng hơn, nhưng thấp hơn ăn mòn kháng, bôi trơn và khả tính dẻo
Các lớp phủ này đều có tính năng khác biệt và có thời gian cũng như vai tro riêng biệt cho mỗi sản phẩm.

Xi mạ truyền thống
Hiểu một cách đơn giản, xi mạ là một quá trình phủ một lớp bảo vệ lên vật liệu nhằm bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của vật liệu lâu hơn.

Lớp bảo vệ này thường được hình thành từ quá trình phun phủ nhiệt. Tùy theo từng yêu cầu mà lớp bảo vệ này có thể là nhôm, vàng, crom, thiếc hoặc niken. Mỗi chất liệu này đóng một vai trò và công dụng khác nhau.

Hiện nay trên thị trường Việt nam có nhiều phương pháp xi mạ truyền thống như xi mạ điện hoặc xi mạ nước. Tuy nhiên, kỹ thuật xi tân tiến nhất hiện này là phương pháp xi mạ chân không có nguồn gốc từ Đài Loan.

Xi mạ chân không
Xi mạ chân không là phương pháp bay hơi lắng đọng màng mỏng vật lý, làm nóng chất phủ nhôm dưới điều kiện chân không (với áp suất 10^-2 đến 10^-4) cho đến khi nhôm bốc hơi. Việc giảm áp suất trong buồng chân không khiến điểm sôi của kim loại giảm. Điều này cho phép hơi kim loại ngưng tụ và tạo thành một lớp trên bề mặt vật liệu cần phủ.

Với mục đích là tạo 1 lớp phủ nhôm vững chắc trên bề mặt vật liệu, quá trình này có thể được thực hiện với đa dạng phương pháp gia nhiệt khác nhau. Nổi bật như phương pháo điện trở, chùm plasma và chùm electron

Quá trình kim loại chân không bề mặt đầu tiên thường bao gồm 4 lớp vật liệu:

Lớp phủ nền: Tạo ra một bề mặt có điều kiện tối ưu cho các phân tử nhôm ngưng tụ
Lớp xi mạ: Kim loại nhôm có độ tinh khiết cao bay hơi và ngưng tụ trên bề mặt sản phẩm. Tạo ra một lớp xi bóng và đồng đều
Lớp phủ màu: Phủ các loại màu sắc nên bề mặt xi/
Lớp phủ trên cùng: Cung cấp sự bảo vệ cho lớp nền, lớp xi mạ và lớp màu
Trong đó lớp phủ cơ bản và lớp phủ trên cùng rất quan trọng vì chúng cung cấp độ bám dính và bảo vệ vật liệu khỏi trầy xước, mài mòn, oxy hóa và xuống cấp từ ánh sáng cực tím.

Tại nhà máy xi mạ chân không, chúng tôi sử dụng cả 4 lớp vật liệu với chất lượng rất cao và được nhập khẩu từ Đài Loan. Đồng thời, chúng tôi sử dụng công nghệ nano kim loại.